10 biểu hiện cho thấy bạn tiềm ẩn khả năng cao bị đột quỵ

Đột quỵ là một bệnh lý cực kỳ nguy hiểm, thường xảy ra đột ngột. Bệnh có tỷ lệ tử vong cao nếu người bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời. Dưới đây là 10 dấu hiệu hàng đầu cho thấy bạn có nguy cơ cao bị đột quỵ.

1. Bạn bị áp huyết cao

 Nếu bạn thẳng tuột bị tăng áp huyết thì bạn cũng có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn. Điều này được giảng giải là do huyết áp cao có thể khiến các động mạch cung cấp máu và oxy cho não bị vỡ hoặc bị tắc nghẽn, từ đó gây đột quỵ do các tế bào não không nhận đủ oxy.

May mắn là huyết áp cao có thể được kiểm soát bằng thuốc, chế độ ăn uống và điều chỉnh lối sống lành mạnh như không hút thuốc, giảm găng,… Bạn cần thăm khám thầy thuốc theo lịch tái khám và theo dõi áp huyết liền tù tù vào sáng, tối hoặc theo lời khuyên của thầy thuốc chủ trị.

2. Bệnh tiểu đường

Lượng đường trong máu tăng cao mãn tính ở bệnh nhân tiểu đường cũng là một trong những nhân tố nguy cơ hàng đầu gây đột quỵ nếu không kiểm soát được. Theo NIH, tiểu đường có thể gây ra những đổi thay bệnh lý ở huyết quản ở nhiều vị trí khác nhau và có thể dẫn đến đột quỵ nếu mạch máu não bị ảnh hưởng trực tiếp. Ngoài ra, tỷ lệ tử vong cao hơn và kết quả bình phục sau đột quỵ kém hơn ở những bệnh nhân bị đột quỵ có mức đường huyết không được kiểm soát.

Lượng đường trong máu tăng cao mạn tính ở bệnh nhân tiểu đường cũng là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây đột quỵ (Ảnh: Internet)

Bệnh tiểu đường có thể được kiểm soát bằng chế độ ăn uống hoặc thuốc trong trường hợp cần thiết, chả hạn như tiểu đường type 2.

3. Hút thuốc làm tăng nguy cơ đột quỵ

Hút thuốc lá, đặc biệt là những người thẳng thớm hút thuốc, có thể làm tăng đáng kể nguy cơ đột quỵ do chất hóa học từ thuốc lá làm thương tổn huyết quản, thúc đẩy sự hình thành mảng bám, cục máu đông hoặc làm suy yếu huyết quản. Nếu cục máu đông xuất hiện và di chuyển lên nã, hoặc mạch máu trong não bị vỡ sẽ gây ra đột quỵ.

Xem ngay:  Cách phối hợp trang phục với màu vàng năng động

Cách tốt nhất để người có thói quen hút thuốc giảm nguy cơ đột quỵ chính là bỏ thuốc.

4. Không tập thể dục đủ

1 triệu cơn đột quỵ mỗi năm có can hệ đến việc không hoạt động thể chất. Những người trưởng thành không tập thể dục thẳng tắp có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 20% so với những người cùng lứa tuổi vận động thẳng tính hơn. Tập thể dục không đủ cũng được xếp hạng là nhân tố làm tăng nguy cơ đột quỵ hàng đầu thứ hai.

Tập thể dục đầy đủ giúp giảm 25% nguy cơ đột quỵ (Ảnh: Internet)

Bằng cách tập thể dục theo mức khuyến nghị mỗi tuần, bạn sẽ giảm nguy cơ bị đột quỵ. Tập thể dục làm giảm nguy cơ đột quỵ như thế nào? Chỉ cần 30 phút tập thể dục năm lần một tuần có thể giảm 25% nguy cơ đột quỵ. Nhiều người mắc các bệnh như tiểu đường type 2, tăng áp huyết, thậm chí viêm xương khớp nhận thấy sự cải thiện khi họ bắt đầu tập thể dục thậm chí tới mức giảm bớt thuốc hoặc không cần uống thuốc duy trì hàng ngày.

5. Lượng cholesterol cao (tăng lipid máu)

Lượng cholesterol dôi đi vào máu của bạn và có thể gây ra sự tàng trữ các chất béo tích trong động mạch, khiến động mạch trở nên hẹp và cứng. Quá trình được gọi là xơ vữa động mạch. tổn thương thành động mạch có thể dẫn đến hình thành cục máu đông, cục máu đông này có thể di chuyển lên não và gây đột quỵ.

Điều quan trọng là phải theo dõi mức cholesterol của bạn và chũm để bảo đảm bạn ở trong mức khỏe mạnh nhằm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh này và các tình trạng tim mạch khác. Phạm vi cholesterol tối ưu cho cả nam và nữ trên 20 tuổi là 125 mg/dL đến 200 mg/dL.

Ưu tiên tuyển lựa chế độ ăn uống để giúp giảm lượng cholesterol. Ngoài chế độ ăn uống, có một số nguyên tố có thể ảnh hưởng đến mức cholesterol của bạn, bao gồm cả di truyền, có thể ảnh hưởng đến việc bạn có cần điều trị hay không.

6. Nghiện rượu

Uống quá nhiều rượu hay nghiện rượu cũng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. mặc dầu một ly mỗi ngày đối với đàn bà và hai ly mỗi ngày đối với nam giới được coi là ưng được, nhưng uống nhiều hơn có thể làm tăng áp huyết và chất béo trung tính. Tác động này sẽ góp phần làm cứng động mạch (xơ vữa động mạch) và làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Rượu bia, các chất kích thích là liên tưởng lớn tới sức khỏe tim mạch (Ảnh: Internet)

Xem ngay:  Kỳ chuyển nhượng là gì? Những điều cần biết về kỳ chuyển nhượng trong bóng đá - T2

7. Béo phì

Nếu bạn béo phì, bạn sẽ tăng nguy cơ mắc các yếu tố nguy cơ đột quỵ khác, bao gồm cholesterol cao, áp huyết cao và tiểu đường.

Các bước bạn có thể thực hiện để giảm lượng cân thừa sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, bởi vậy, điều khôn ngoan là bạn nên bắt đầu thực hành một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục nhiều hơn.

8. Không tuân thủ theo đơn thuốc của bác sĩ

Nếu bạn mắc bệnh, đặc biệt là các bệnh lý hay các vấn đề sức khỏe kể trên, việc bỏ thuốc hoặc giảm liều trái chỉ định của bác sĩ sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ. Điều này cũng bao gồm việc thăm khám định kì để gạn lọc các dấu hiệu cảnh báo hiểm nguy khác.

9. Chủ quan với các dấu hiệu bệnh tim mạch

Bạn cần phải đi khám nếu cảm thấy khó thở khi đi bộ, khi leo cầu thang hoặc khi gắng công; cảm thấy đau tức ngực hoặc đau nhói. Bệnh tim là yếu tố nguy cơ chính gây đột quỵ và bất kỳ dạng đau ngực nào cũng là vấn đề sức khỏe đáng lo ngại.

Thăm khám sớm giúp bạn được chẩn đoán căn do xác thực và can thiệp điều trị sớm nếu cần thiết. Từ đó ngừa các nhân tố nguy cơ bệnh tật hệ trọng, bao gồm đột quỵ.

10. Phớt lờ cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua

Cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA) là cơn đột quỵ chỉ kéo dài vài phút. TIA xảy ra khi việc cung cấp máu cho một phần não bị ngắt quãng trong thời gian ngắn. Các triệu chứng TIA thường xảy ra đột ngột, hao hao như đột quỵ nhưng không kéo dài.

Thật không may, vì TIA không quá rõ ràng nên nhiều người bỏ qua chúng. Nhưng để ý đến các triệu chứng TIA có thể cứu sống bạn. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào, bạn cần được coi sóc y tế ngay lập tức vì TIA là dấu hiệu cảnh báo lớn nhất rằng bạn có nguy cơ bị đột quỵ.