có nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh không

Cách bảo quản mật ong trong tủ lạnh đúng cách

Mật ong có công dụng gì? 

Trước khi tìm hiểu có nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh hay không? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu  một số công dụng của mật ong dưới đây: 

– Trị ho: Do ​​thành phần trong mật ong có chứa chất kháng sinh tự nhiên. Giúp giảm ho, kháng khuẩn, tránh viêm họng hiệu quả.

– Hạn chế khô mắt: Mật ong bổ sung độ ẩm và nhiều vitamin A tốt cho sức khỏe của mắt.

– Hạn chế vết loét, làm lành vết thương: Do có tính kháng khuẩn tự nhiên. Nên mật ong còn được dùng để hỗ trợ làm lành vết thương. Cung cấp dưỡng chất để tái tạo tế bào mới.

– Chất chống oxy hóa tự nhiên: Các vitamin và khoáng chất trong mật ong được coi là “viên thuốc thần kỳ”. Giúp đẩy lùi quá trình lão hóa, mang lại làn da và mái tóc trẻ trung, mịn màng tự nhiên.

– Kháng khuẩn, hỗ trợ làm lành vết thương và ngăn vi khuẩn xâm nhập vào các vết thương hở trên da.

– Hỗ trợ bảo vệ gan, giải độc và tăng cường sức khỏe cho gan.

Mật ong có công dụng gì?

Mật ong có công dụng gì? 

Có nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh hay không? 

Nhiều người cho mật ong vào tủ lạnh xem có bị đông đặc (kết tinh) không để kiểm chứng độ thật giả. Tuy nhiên, tốt nhất bạn không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh vì nhiệt độ phòng là nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản mật ong. Khi nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn, chúng đều làm mật bị biến chất, giảm hương vị do chênh lệch nhiệt độ. 

Xem ngay:  Tác hại của hóa chất bảo quản thực phẩm và một số lưu ý khi bảo quản thực phẩm

Nếu bạn để chai mật ong trong tủ lạnh lâu ngày sẽ bị kết tinh. Khi mật ong kết tinh, hương vị giảm và các chất dinh dưỡng trong mật ong thay đổi. Hơn nữa, mật ong kết tinh nếu muốn sử dụng lại phải hòa vào nước nóng rất mất thời gian. Việc để tủ lạnh sẽ không giúp mật ong giữ được lâu hơn mà còn làm mất đi các chất dinh dưỡng tốt.

Vì vậy bạn không nên để mật ong trong tủ lạnh. Vì mật ong thô thông thường có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng khoảng 1-2 năm.

Không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh nó làm mất đi các chất dinh dưỡng

Không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh nó làm mất đi các chất dinh dưỡng 

Thời gian bảo quản mật ong tối đa trong tủ lạnh

Dưới đây là thời gian bảo quản mật ong trong tủ lạnh: 

– Đối với mật ong sáp: Để trong tủ lạnh tối đa từ 5 đến 6 tháng. Sau đó, tất cả mật ong trong sáp được ép ra và tách ra. Bước này sẽ chống lại quá trình lên men làm chua và hỏng mật ong.

– Mật ong lỏng: Nhiều người nghĩ rằng mật ong nuôi chỉ để được vài tháng hoặc nửa năm nhưng thực tế không phải vậy. Nếu chọn mật ong nguyên chất, bạn có thể giữ được mật từ một năm trở lên. Tuy nhiên, bạn không nên để quá lâu, nên mua số lượng phù hợp với nhu cầu. Để tránh lãng phí và bảo toàn được chất dinh dưỡng có trong mật.

Lưu ý: 

Bạn nên chọn chai, lọ thủy tinh để đựng thay vì chai nhựa như nhiều người vẫn sử dụng. Mật ong nguyên chất, đặc biệt là mật ong rừng chứa rất nhiều khí gas nếu bạn đựng trong chai nhựa có thể khiến mật bị giãn và tràn ra ngoài. 

Xem ngay:  Làm thế nào để tăng DR trong 1 tháng bằng google link?

Bạn không nên sử dụng lọ bằng kim loại hoặc bằng gỗ để đựng mật ong. Vì nó có thể dẫn đến mất mùi cũng như sinh ra độc tố có hại cho sức khỏe.

Bạn nên chọn chai, lọ thủy tinh để đựng mật ong

Bạn nên chọn chai, lọ thủy tinh để đựng mật ong 

Hướng dẫn cách bảo quản mật ong đúng cách

– Chỉ đậy nhẹ nắp chai, lọ, hũ đựng mật ong. Vì nếu là mật ong rừng sẽ bị sủi bọt và sinh ra khí gas. Bạn chỉ nên đậy nhẹ nắp để tránh dịch mật trào ra ngoài.

– Bảo quản chai, lọ mật ong ở nơi tối, thoáng mát vì mật ong có thể nhanh bị đổi màu, hư và lên men.

– Không để mật ong trên nền đất lạnh vì sẽ khiến mật ong bị kết tinh.

– Để mật ong tránh xa nguồn nhiệt độ cao vì nó có thể làm biến tính mật ong.

– Không để nước và không khí lọt vào chai, lọ đựng mật ong vì sẽ làm hỏng mật ong của bạn. 

– Nhiệt độ phòng là nhiệt độ tốt nhất để bảo quản mật ong. Nếu là mật ong nguyên chất 100%, sử dụng đúng cách thì không cần bảo quản trong tủ lạnh. 

Trong trường hợp bình thường, tỷ lệ nước trong mật ong tự nhiên không vượt quá 24% tổng trọng lượng. Nếu hàm lượng nước cao hơn ngưỡng cho phép sẽ xảy ra hiện tượng lên men chua đó là mật ong kém chất lượng. Để làm chậm quá trình lên men, người bán khuyên người mua nên giữ mật ong trong tủ lạnh. 

Trên thực tế, nếu mật ong thực sự tốt thì không cần bảo quản ở nhiệt độ thấp vẫn có thể có hạn sử dụng lên đến vài năm