mẹo chữa nấc cụt hiệu quả

Mách bạn cách chưa nấc cụt hiệu nghiệm

Nấc cụt là sự co thắt của cơ hoành gây ra các cơn co thắt đột ngột, lặp đi lặp lại ở bụng và ngực. Hầu như tất cả chúng ta đều bị nấc cụt. Nấc cụt gây cảm giác khó chịu, mệt mỏi và bứt rứt. Ngoài ra, nấc có thể khiến bạn lúng túng khi ở chỗ đông người hoặc tại các hội nghị, sự kiện lịch sự.

Để tránh những tình huống khó xử, hãy nhớ một vài mẹo sau:

Một số cách chữa nấc cụt hiệu quả

Uống nước

Uống hoặc súc miệng nước có thể kích thích dây thần kinh gây nấc. Nếu bạn bị nấc, hãy rót một cốc nước ấm, uống liên tục từng ngụm nhỏ, bạn sẽ thấy cơn nấc giảm dần và biến mất hoàn toàn. Bạn có thể kết hợp nút bịt tai với ống hút khi uống nước, cẩn thận kẻo sặc nước.


Nín thở


Há miệng hít sâu, cho không khí vào đầy ngực nhưng giữ không khí mà không thở ra trong 10-15 giây. Khi lượng carbon dioxide trong phổi tăng lên, cơ hoành sẽ thư giãn và điều này giúp giảm nấc cụt. Sự co thắt của cơ hoành gây ra nấc cụt và khi các cơn co thắt ngừng lại, nấc cụt sẽ tự động dừng lại. Lặp lại thao tác này vài lần, cơn nấc cụt sẽ chấm dứt.

Xem ngay:  Có gì khó khi cho trẻ ăn dặm đúng cách?


Ăn một thìa đường


Nếu bị nấc ở nhà, bạn có thể ăn một thìa đường, nhai chậm và nuốt, cơn nấc sẽ hết.


Bịt tai


Dùng hai tay bịt tai trong 20-30 giây. Dùng ngón tay ấn nhẹ vào tai hoặc ấn vào một vùng nhỏ sau dái tai, dưới hộp sọ. Điều này sẽ gửi tín hiệu đến dây thần kinh phế vị, dây thần kinh này kết nối với cơ hoành và kích thích bằng ngón tay sẽ làm ngừng nấc cụt.


Thở vào túi giấy


Thở vào túi giấy làm tăng lượng khí carbon dioxide trong máu và ngăn ngừa nấc cụt bằng cách tập trung vào việc loại bỏ lượng khí carbon dioxide tích tụ. Sau đó, nấc cụt dừng lại.


Đè lưỡi


Đè lưỡi cũng là một cách chữa nấc hiệu quả. Lúc này, dây thanh quản mở rộng, hơi thở trở nên nhẹ nhàng hơn và các cơn co thắt gây nấc cũng ngừng lại. Bạn thè lưỡi hết cỡ và giữ nguyên trong 5 giây. Lặp lại 5-6 lần, cơn nấc cụt sẽ được kiểm soát.


Sử dụng Đá


Đặt hai viên đá ở hai bên cổ họng. Sau hơn một phút, bạn sẽ thấy cơn nấc cụt dừng lại. Ngoài ra, bạn có thể ngậm đá lạnh để làm dịu các dây thần kinh đang bồn chồn. Ngậm một viên đá trong miệng hoặc nhẹ nhàng xoa lên mặt.


Ho, Ợ ​​hoặc Hắt hơi


Ho, ợ hoặc hắt hơi làm cho cơ hoành co lại và ngừng nấc. Bạn có thể tự tạo ra những phản xạ này để ngăn chặn cơn nấc cụt. Bạn có thể đặt một ít hạt tiêu trước mũi, hít vào để hắt hơi thật mạnh và cơn nấc sẽ hết.

Xem ngay:  Phân biệt đau họng do dị ứng và đau họng do nhiễm trùng


Ăn bơ đậu phộng


Cách chữa nấc nhanh và hiệu quả nhất
Bơ đậu phộng kích thích trực tiếp dây thần kinh phế vị, ăn một thìa bơ đậu phộng sẽ hết nấc.