cách bảo quản cua tươi trong tủ lạnh

Làm thế nào để bảo quản cua tươi trong tủ lạnh?

Cách bảo quản cua trong tủ lạnh tươi ngon được lâu 

Cách bảo quản cua trong tủ lạnh không dễ bảo quản như các loại thịt, rau trong tủ lạnh. Hãy cùng chúng tôi tham khảo cách bảo quản cua trong tủ lạnhtươi ngon được lâu hiệu quả nhất. 

Bảo quản cua biển sống trong tủ lạnh 

Trước khi sơ chế 

Bảo quản cua biển không hề đơn giản. Vì cua biển rất hung dữ nên bạn không thể chỉ bảo quản dây buộc trong tủ lạnh. Mà cần thực hiện các bước sau để bảo quản trong tủ lạnh.

– Sau khi mang cua biển về nhà. Bạn không được thả cua xuống nước rất dễ chết vì “sốc nhiệt”. Và tất nhiên cua chết mà không nấu ngay thì thịt không còn ngọt nữa.

– Để cua sống được lâu hơn, bạn nên để cua ở nơi thoáng mát, có thể rưới nước lên cua. 

– Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể để cua trên mặt đá lạnh để cua tươi. Giúp bạn dễ dàng xử lý cua ở bước sau. 

– Vì cua biển rất hung dữ, những chiếc vuốt lớn của chúng sẽ kẹp vào tay bạn đến khi chảy máu. Vì vậy đừng bao giờ tháo dây ra khỏi cua khi cua chưa chết.

– Giữ dây sau đó lật phần yếm dưới bụng cua và dùng vật nhọn đâm vào vết lõm dưới bụng cua. Cho đến khi chân và càng thẳng để đảm bảo cua không còn gây nguy hiểm cho bạn. 

Sơ chế
Trước khi bảo quản cua biển trong tủ lạnh, bạn hãy sơ chế cua biển như sau:

– Bạn bóc phần yếm cua, phần trứng xốp bên ngoài yếm.

– Bỏ mang cua và chỉ lấy phần có chứa thịt cua.

– Tháo dây ra khỏi cua và dùng bàn chải lông mềm. Để chải sạch mọi ngóc ngách của cua bằng bàn chải nhỏ.

Xem ngay:  Một số bài tập thể dục giúp bé tăng chiều cao nên được áp dụng mỗi ngày

– Bạn cần chà lại với nước để ghẹ được sạch nhớt.

Bảo quản cua biển sống trong tủ lạnh 

Bạn dùng hộp nhựa để xếp cua vào hộp cho gọn gàng rồi cho vào ngăn đá của tủ lạnh. Không nên để quá lâu, nếu không cua sẽ bị mất nước, thịt cua kém ngọt và bị teo lại. Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh 0 – 4 độ C.

Hoặc bạn có thể bọc cua vào túi nilon hoặc túi hút chân không. Phương pháp bảo quản cua biển trong tủ lạnh này có ưu điểm hơn so với dùng hộp. Vì nó giúp giảm thiểu thất thoát độ ẩm khi bảo quản trong ngăn đá. 

Tuy nhiên, cách bảo quản này chỉ áp dụng đối với những con cua chết, cua còn nguyên vỏ. Phương pháp này sẽ giúp bạn giữ được cua trong vòng 2-3 ngày.

Bạn không được thả cua xuống nước rất dễ chết

Bạn không được thả cua xuống nước rất dễ chết

Bảo quản cua biển chín trong tủ lạnh 

Thực tế, cách bảo quản cua trong tủ lạnh với cua biển nấu chín dễ bảo quản hơn cua biển sống. Nhưng lời khuyên cho bạn là nên giữ nguyên con cua và đừng tách thịt ra khỏi mai cua. Để thịt cua không bị khô khi cho vào tủ lạnh. Hãy sử dụng các phương pháp sau để bảo quản cua biển chín: 

– Bọc cua bằng túi nilon hoặc túi hút chân không rồi cho vào ngăn đá.

– Thời gian bảo quản từ 2 đến 5 ngày. Nhưng thịt cua rất dễ hỏng nên chất lượng và mùi vị của thịt cua sẽ không còn ngon như ban đầu.

– Cua, hải sản được xếp hàng đầu trong số những thực phẩm không nên để qua đêm. Vì sau khi để qua đêm, chất đạm trong cua và hải sản sẽ bị phân hủy. nếu sử dụng những thực phẩm này sẽ gây hại cho chức năng của gan hoặc thận. Vì vậy, không nên ăn hải sản để qua đêm trong tủ lạnh dễ bị tiêu chảy, ngộ độc, nôn mửa.

– Sau khi lấy cua biển ra khỏi tủ lạnh, cần hấp hoặc hâm nóng trước khi ăn. Vì nếu trong tủ lạnh đã được lấy ra khỏi tủ lạnh để ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình.

Sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh cần hấp hoặc hâm nóng cua khi ăn

Sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh cần hấp hoặc hâm nóng cua khi ăn

Bảo quản cua đồng sống trong tủ lạnh 

Với cua đồng sống. Cách tốt nhất để cua tươi ngon được lâu là sơ chế cua, bỏ mai. Tách lấy phần gạch và thịt cua, cất vào tủ lạnh.

Xem ngay:  Những mẹo vặt làm sạch đồ nhà bếp bằng nguyên liệu đơn giản

Cua rửa sạch, để ráo, xé nhỏ, bỏ mai và yếm, bỏ miệng. Bóp từng khối cua vào từng túi ni lông nhỏ và buộc chặt bằng thun. Giã nhỏ thân cua rồi cho vào túi ni lông, xả hết không khí rồi buộc lại. Cho vào túi ni lông khác buộc kín lại. Nhanh chóng cho cả bịch cua vào tủ lạnh. Lấy ra rã đông, lọc lấy thịt cua và nấu như bình thường.

Cách bảo quản cua đồng trong tủ lạnh này có thể giúp bạn bảo quản cua cả tuần. Mà chất lượng cua không bị ảnh hưởng. Khi cần nấu nướng, bạn chỉ cần rã đông và sử dụng.

Bảo quản cua đồng chín trong tủ lạnh 

Cua đồng nấu chín có để được lâu hay không là tùy thuộc vào cách bạn xử lý cua. Nếu là món cua rang, chiên giòn, … Bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 ngày. 

Nếu làm canh cua chỉ được ăn từ sáng đến trưa hoặc từ trưa đến tối. 

Canh cua đồng chỉ được ăn từ sáng đến trưa hoặc từ trưa đến tối

Canh cua đồng chỉ được ăn từ sáng đến trưa hoặc từ trưa đến tối

Những lưu ý cần quan tâm khi bảo quản cua trong tủ lạnh

– Cua sống chỉ được bảo quản trong tủ lạnh tối đa 3 ngày. Và nên dùng càng sớm càng tốt để tránh làm giảm độ tươi ngon.

– Cua đã nấu chín nên bảo quản trong tủ lạnh để đảm bảo chất lượng. Sau khi đã sẵn sàng, nên được hâm nóng để loại bỏ vi khuẩn và giữ lại hương vị và độ ngọt của cua. 

– Khi mua cua, không cho cua vào túi bóng hoặc thả cua vào nước. Điều này làm cho cua bị sốc nhiệt và chết. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng và độ tươi của cua.  

– Không nhặt những con cua bị mất càng. Cua trở nên yếu hơn và không sống được lâu. Điều này cũng ảnh hưởng đến độ tươi khi chế biến thịt cua. 

– Nếu bạn định sử dụng và chế biến cua ngay. Bạn có thể để cua ngoài tủ lạnh trong một chiếc chậu gỗ hở nắp. 

– Cua có thể sống lâu hơn và tươi ngon nếu để ở nơi thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời.